Nếu bạn biết 10 tác dụng của dầu dừa sau đây chắc chắn bạn sẽ thay đổi quan điểm và suy nghĩ đến việc chọn dầu dừa cho mình và gia đình trong sử dụng hàng ngày làm đẹp và nấu ăn.
Dầu dừa nguyên chất là một trong số ít các loại “chất béo” được phân loại là “siêu thực phẩm”. Điểm sơ qua bạn có thể thấy các công dụng như giảm cân, hỗ trợ chức năng não tốt hơn, dưỡng da và duy trì vóc dáng.
Cùng đi khám phá 10 công dụng của dầu dừa đối với sức khỏe và nấu ăn ngay nào:
1/ Dầu dừa chứa axit béo với đặc tính dược phẩm mạnh mẽ
Dầu dừa nguyên chất, dầu lạc, dầu mè, mỡ lợn,… non-gmo trong truyền thống đã bị nhiều luồng thôn tin chê bai để nhằm “dọn đường” cho các loại dầu tinh luyện với phụ gia và hóa chất, hay được ép từ các nguyên liệu gmo.
Chính vì vậy, bạn hãy nhìn nhận thực tế và sáng suốt khi chọn một loại chất béo để sử dụng cho mình và gia đình cũng như chăm sóc da, nấu ăn hàng ngày.
Trên thực tế, dầu dừa là một trong những nguồn thực phẩm rất giàu chất béo được biết đến với gần 90% axit béo bão hoà.
Và đặc biệt, dựa trên nhiều nghiên cứu khoa học thực tế chứng minh chất béo bão hòa không có hại và nó không hề có mối liên hệ với bệnh tim mạch.
Chúng chứa Triglycerides Chuỗi Trung bình (MCTs) – là các axit béo có chiều dài trung bình.
Hầu hết các axit béo trong chế độ ăn uống là axit béo chuỗi dài, nhưng axit béo chuỗi trung bình trong dầu dừa được chuyển hóa khác nhau.
Nó đi thẳng vào gan từ đường tiêu hóa, nơi chúng được sử dụng như một nguồn năng lượng nhanh hoặc biến thành các xê-rôn có thể có tác dụng trị liệu đối với rối loạn não như chứng động kinh và bệnh Alzheimer.
2/ Những người ăn nhiều dầu dừa có thể khỏe mạnh
Dừa là một thực phẩm “khác lạ” tại các nước phương Tây, và nó chủ yếu là tiêu thụ bởi những người có ý thức sức khỏe.
Tuy vậy, ở một số vùng trên thế giới, dừa là một thực phẩm chính mà mọi người đã phát triển trong nhiều thế hệ.
Ví dụ điển hình nhất là:
- Tại vùng Tokelauans, sống ở Nam Thái Bình Dương. Người dân ăn trên 60% lượng calo từ dừa và là những người tiêu dùng chất béo lớn nhất trên thế giới.
- Và vùng có người dân ăn dừa rất nhiều và vẫn có sức khoẻ cực tốt là Kitavans ăn đến 17% lượng calo từ dừa.
Nhưng cả hai quần thể người này đều có sức khoẻ tuyệt vời và không có dấu vết của bệnh tim mạch mặc dù tiêu thụ chất béo bão hòa cao.
KẾT LUẬN: Triglycerides CHUỖI TRUNG BÌNH trong dầu dừa có thể bảo vệ chống lại bệnh tim
3/ Dầu dừa giúp đốt chất béo
Như chúng ta đều biết, bệnh béo phì hiện nay là một trong những vấn đề sức khoẻ lớn nhất trên thế giới.
Trong khi một số người nghĩ rằng béo phì chỉ là một vấn đề về lượng calo, những người khác (bao gồm cả tôi) tin rằng những nguồn năng lượng này cũng quan trọng.
Thực tế là thực phẩm khác nhau ảnh hưởng đến cơ thể và hoocmon theo những cách khác nhau. Về vấn đề này, một calorie không phải là một calorie.
Các chất trung gian triglycerides trung bình (MCTs) trong dầu dừa có thể làm tăng lượng calo bạn đốt so với cùng một lượng chất béo khác.
Một vài nghiên cứu cho thấy 15-30 grams MCTs mỗi ngày làm tăng chi phí năng lượng 24 giờ lên 5%, tổng cộng khoảng 120 calo mỗi ngày.
KẾT LUẬN: Chất béo trung gian trong dầu dừa đã làm tăng lượng calo bị đốt cháy trong vòng 24 giờ đến 5%, có khả năng dẫn đến sự giảm cân đáng kể trong dài hạn.
Xem thêm:
10 cách giảm béo với mật ong hiệu quả, an toàn
Cách uống tinh bột nghệ giúp giảm cân
4/ Dầu dừa có thể tiêu diệt vi sinh vật gây hại
Gần 50% axit béo trong dầu dừa là axit Lauric 12-carbon. Khi axit lauric được tiêu hóa, nó tạo thành một chất được gọi là monolaurin.
Và cả axit lauric và monolaurin đều có thể giết chết các mầm bệnh nguy hiểm như vi khuẩn, vi rút và nấm.
Ví dụ, các chất này đã được chứng minh là đã giết chết vi khuẩn Staphylococcus Aureus (một loại mầm bệnh rất nguy hiểm) và Candida Albicans, một loại nấm men thông thường ở người.
KẾT LUẬN: Các axit béo và các sản phẩm phân huỷ trong dầu dừa có thể giết chết các mầm bệnh nguy hiểm, có khả năng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
Bên cạnh đó thì mật ong cũng là một nguyên liệu tự nhiên có tính kháng khuẩn cao:
18 công dụng của mật ong và cách dùng mang lại hiệu quả cao nhất
5/ Dầu dừa nguyên chất có thể giúp no lâu hơn
Dầu dừa có thể giúp giảm đói và khiến bạn ăn ít hơn và điều này có thể liên quan đến cách axit béo trong đó được chuyển hóa, bởi vì ketone có thể có một tác dụng giảm ngon miệng.
Trong một nghiên cứu, lượng triglycerides trung bình và chuỗi dài khác nhau đã được thử nghiệm cho 6 người khỏe mạnh.
- Sáu người tình nguyện khoẻ mạnh [tuổi trung bình (SD) = 27,17 (4,17 y) trọng lượng trung bình = 63,33 (7,33 kg), chiều cao trung bình = 1,72 (0,05 m)]
- Những người đàn ông ăn nhiều MCT ăn 256 calo trung bình mỗi ngày.
Nghiên cứu cho thấy việc thay thế 1 chất béo dễ chuyển hóa cho 1 loại chất béo ít được chuyển hóa có thể hạn chế năng lượng dư thừa và ngăn ngừa tăng cân, béo phì do chất béo ít chuyển hóa tích tụ nhiều, lâu hơn.
Những nghiên cứu này là nhỏ và chỉ được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu tác động này kéo dài trong một thời gian dài, nó có thể có ảnh hưởng lớn đến trọng lượng cơ thể trong một vài năm.
KẾT LUẬN: Các axit béo trong dầu dừa có thể làm giảm đáng kể sự thèm ăn, có thể ảnh hưởng tích cực đến khối lượng cơ thể trong thời gian dài.
6/ Dùng dầu dừa nguyên chất làm giảm cơn động kinh
Các axit béo trong dầu dừa được chuyển thành Ketones, có thể làm giảm cơn động kinh
Chế độ ăn được gọi là chế độ ăn mặn (rất thấp carb, rất giàu chất béo) hiện đang được nghiên cứu để điều trị các rối loạn khác nhau.
Và phương pháp điều trị tốt nhất được biết đến của chế độ ăn uống này là điều trị chứng động kinh ở trẻ em. Chế độ ăn kiêng này liên quan đến việc ăn ít carbohydrate và một lượng lớn chất béo, dẫn đến sự gia tăng nồng độ ketones trong máu.
Vì một số lý do, chế độ ăn uống này có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ động kinh ở trẻ bị động kinh, ngay cả những người không thành công với nhiều loại thuốc khác nhau.
Vì MCTs trong dầu dừa được vận chuyển đến gan và biến thành xeton, chúng thường được sử dụng trong các bệnh nhân động kinh để kích thích ketosis trong khi cho phép ăn nhiều carbs trong chế độ ăn uống.).
KẾT LUẬN: Các MCT trong dầu dừa có thể làm tăng nồng độ các chất ketone trong máu, có thể giúp giảm cơn động kinh ở trẻ bị động kinh.
7/ Dầu dừa có thể cải thiện mức cholesterol trong máu
Dầu dừa chứa chất béo bão hòa lành mạnh.
Chất béo bão hòa trong dầu dừa có thể làm tăng cholesterol HDL “tốt” trong cơ thể, nhưng cũng giúp chuyển đổi “xấu” LDL cholesterol thành dạng không gây hại.
Dầu dừa cũng có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ khác và do đó bảo vệ chống lại bệnh tim.
Trong một nghiên cứu ở 40 phụ nữ, dầu dừa giảm LDL cholesterol trong khi dùng dầu đậu nành sẽ làm tăng HDL này.
Cũng có những nghiên cứu ở chuột cho thấy dầu dừa làm giảm triglyceride, cholesterol toàn phần và LDL, làm tăng HDL và cải thiện các yếu tố đông máu và tình trạng chống oxy hoá .
KẾT LUẬN: Các nghiên cứu ở cả người và chuột cho thấy dầu dừa giúp cải thiện các yếu tố nguy cơ quan trọng như Total, LDL và HDL cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim.
8/ Dầu dừa có thể bảo vệ Da- Tóc và Làm Kem chống nắng
Bạn có thể dùng Dầu dừa với các mục đích khác nhau ngoài việc nấu ăn, chế biến các món ăn hàng ngày.
Cụ thể, cho mục đích thẩm mỹ, làm đẹp dầu dừa nguyên chất giúp cải thiện sức khỏe, hạn chế sự lão hóa của da và giảm hư tổn của tóc.
Nhiều nghiên cứu về những người da khô dùng dầu dừa có thể làm cải thiện độ ẩm, độ đàn hồi và làm tăng hàm lượng chất béo của da.
Thêm nữa, dầu dừa giúp bảo vệ tóc, như một loại dưỡng tóc giảm hư tổn đồng thời có tác dụng như một loại kem chống nắng khi có thể ngăn chặn khoảng 20% tia cực tím mặt trời lên da của người dùng.
Một ứng dụng khác là sử dụng nó như nước súc miệng giúp tiêu diệt một số vi khuẩn có hại trong khoang miệng, cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm hôi miệng, giúp hơi thở thơm hơn.
9/ Các axit béo trong dầu dừa có thể tăng chức năng não ở bệnh nhân Alzheimer
Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng sa sút trí tuệ trên toàn thế giới và xảy ra chủ yếu ở người cao tuổi.
Các nhà nghiên cứu đã suy đoán rằng ketones có thể cung cấp một nguồn năng lượng thay thế cho những tế bào não bị hỏng hóc và giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer.
Trong một nghiên cứu năm 2006, tiêu thụ triglyceride chuỗi trung bình dẫn đến sự cải thiện ngay lập tức chức năng não ở những bệnh nhân có các dạng nhẹ hơn của bệnh Alzheimer.
KẾT LUẬN: Các nghiên cứu cho thấy các axit béo trong dầu dừa có thể làm tăng lượng keton trong máu, cung cấp năng lượng cho các tế bào não của bệnh nhân Alzheimer và làm giảm các triệu chứng.
10/ Dầu dừa giúp giảm béo
Đặc biệt là chứng béo bụng có hại thì dầu dừa mang lại hiệu quả rất tích cực. Bởi vì, dầu dừa có thể làm giảm sự thèm ăn và làm tăng chất béo đốt cháy mỡ thừa và có thể làm giảm cân nặng.
- Trong một nghiên cứu ở 40 phụ nữ bị béo phì ở bụng, bổ sung 30 mL (2 muỗng canh dầu dừa mỗi ngày) đã làm giảm đáng kể BMI và vòng eo vòng trong 12 tuần.
- Một nghiên cứu khác ở 20 người đàn ông béo phì đã ghi nhận giảm chu vi vòng đai thắt lưng là 2,86 cm (1.1 inch) sau 4 tuần 30ml (2 muỗng canh dầu dừa) mỗi ngày.
Có thể kết quả này rất chậm nhưng bạn cần biết họ không hề tập thể dục hoặc hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể. Bởi vậy, họ đã giảm được 1 lượng mỡ bụng đáng kể chỉ bằng cách thêm dầu dừa nguyên chất ép lạnh và chế độ ăn hàng ngày.
Trên đây, là 10 tác dụng của dầu dừa cho sức khỏe, nấu ăn và việc giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả.
Tuy vậy, bạn nên cân đối để dùng mọt lượng dầu dừa thích hợp cùng với nhiều loại thực phẩm có nguồng gốc tự nhiên khác như:
- Mật ong nguyên chất
- Tinh bột nghệ nguyên chất
- Bột ca cao
- Các loại hạt thực vật, giàu chất xơ và chất béo tự nhiên (lạc, vừng, đỗ đen xanh lòng, đậu gà, kê, yến mạch nguyên chất, …).
Fresh khuyên bạn không nên dùng một thứ gì đó quá nhiều mà cần linh hoạt cung cấp đầy đủ nguồn thực vật lành mạnh cho phù hợp.
“Thiên nhiên đã sắp đặt vô vàn loài thực vật để chuẩn bị cho sự xuất hiện của loài người, chúng ta nên ăn mỗi thứ một chút”.
(Một câu nói rất hay của cô Liên Hương)
Nguồn tư liệu: https://www.healthline.com/nutrition/top-10-evidence-based-health-benefits-of-coconut-oil
Fresh là tươi mới!