Tỏi ngâm mật ong là 2 trong nhiều nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên có nhiều lợi ích sức khỏe đã được chứng minh.
Bạn có thể tận dụng những lợi ích của tỏi mật ong khi sử dụn chung hoặc riêng biệt chúng trong các món ăn, thức uống, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.
- Một số dạng mật ong và tỏi có thể có lợi hơn những dạng khác.
Hãy cùng fresh khám phá và tìm hiểu về lợi ích sức khỏe của tỏi ngâm mật ong, những hình thức nào là tốt nhất để sử dụng, công thức cho cả hai và tác dụng phụ tiềm ẩn:
1/ Các đặc tính của Tỏi và Mật ong
Tỏi và mật ong đã được sử dụng trong các loại thuốc truyền thống trên khắp thế giới.
Thành phần sức khỏe chính trong Tỏi là allicin. Nó chứa oxy, lưu huỳnh và các hóa chất khác mang lại khả năng kháng khuẩn và ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật.
Một nguồn thông tin y tế được đăng trên ncbi lưu ý rằng cắt hoặc nghiền tép tỏi tươi giải phóng nhiều allicin hơn là sử dụng toàn bộ nguyên tép. Tuy nhiên, tỏi băm hoặc nghiền nát có thể mất mức allicin nhanh chóng.
Để có lợi ích tối đa, nên sử dụng tỏi tươi ngay khi nghiền, băm hay cắt lát tỏi tươi càng sớm càng tốt.
Mật ong nguyên chất được khai thác trong tự nhiên chứa cách chất chống oxy hóa cao là flavonoid và polyphenol.
Những chất này giúp chống viêm (đỏ và sưng) trong cơ thể. Điều này có thể giúp cân bằng hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh.
Mật ong cũng giúp kháng khuẩn và là 1 loại thuốc kháng sinh tự nhiên, thuốc chống nấm
2/ Các lợi ích sức khỏe của Tỏi Mật ong
Nhiều nghiên cứu y học đã điều tra những lợi ích sức khỏe của tỏi và mật ong khi sử dụng một mình và cả khi kết hợp với nhau. Rất nhiều biện pháp tại nhà đã được sử dụng từ hàng trăm năm nay.
Trong y học cổ truyền của người Ethiopia, một loại mật ong địa phương được sử dụng để điều trị các vấn đề về hô hấp, nhiễm trùng da và thậm chí là tiêu chảy.
Theo truyền thống, tỏi được sử dụng để điều trị cảm lạnh và ho. Nó cũng được báo cáo để tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp giảm bớt các triệu chứng hen suyễn.
Y học cổ truyền Ả Rập khuyến cáo tỏi giúp điều trị bệnh tim, cao huyết áp, viêm khớp, đau răng, táo bón và nhiễm trùng.
2.1/ Kháng khuẩn
Trong một thí nghiệm (được thực hiện bởi Berhanu Andualem- thuộc Department of Biotechnology, Natural and Computational Sciences Faculty, University of Gondar, Gondar, Ethiopia) phát hiện ra rằng tỏi và một loại mật ong gọi là mật ong tazma có thể ngăn chặn một số loại vi khuẩn phát triển.
Nghiên cứu đã thử nghiệm từng loại thực phẩm riêng biệt và như một hỗn hợp. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỏi và mật ong đều có khả năng tiêu diệt vi khuẩn khi thử nghiệm một mình. Một sự kết hợp của tỏi và mật ong làm việc thậm chí còn tốt hơn.
Sự kết hợp tỏi và mật ong đã làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và nhiễm trùng bao gồm viêm phổi và một loại ngộ độc thực phẩm. Chúng bao gồm viêm phổi do Streptococcus , Staphylococcus aureus và Salmonella.
Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm khác cho thấy rằng sự kết hợp giữa nước ép tỏi và mật ong thậm chí có thể ngăn chặn các loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn không thể điều trị bằng thuốc kháng sinh.
Cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu xem mật ong và tỏi có cùng tác dụng chống nhiễm trùng vi khuẩn trong cơ thể người hay không.
2.2/ Thuốc kháng vi-rút
Một số loại mật ong cũng có đặc tính chống vi rút mạnh mẽ. Điều này có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa cảm lạnh, sán và các bệnh khác do virus gây ra.
2.3/ Sức khỏe tim mạch
Một số nghiên cứu lâm sàng và trong phòng thí nghiệm đã xem xét nhiều lợi ích sức khỏe của tỏi. Phòng khám Mayo lưu ý rằng chất chống oxy hóa trong mật ong cũng có thể giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh tim.
Theo một thông tin y tế khác: tỏi có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ bằng cách:
- Giúp hạ huyết áp
- Giảm Cholesterol
- Ngăn ngừa chứng đông máu (làm loãng máu)
- Ngăn ngừa sự đông cứng của mạch máu
Một báo cáo trên Tạp Chí Dinh Dưỡng Oxford Academic cho thấy rằng các phân tử lưu huỳnh trong tỏi cũng có thể giúp bảo vệ cơ tim khỏi bị hư hại và làm cho các mạch máu đàn hồi hơn. Điều này giúp ngăn ngừa bệnh tim, cục máu đông và đột quỵ.
2.4/ Trí nhớ và sức khỏe não bộ
Cả tỏi và mật ong đều có nhiều hợp chất chống oxy hóa. Những chất lành mạnh này giúp cân bằng hệ thống miễn dịch của bạn và ngăn ngừa bệnh tật. Chúng cũng có thể bảo vệ não của bạn khỏi các bệnh thông thường như chứng mất trí và Alzheimer.
Cần nhiều nghiên cứu kỹ hơn về cách tỏi có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm các bệnh liên quan.
Các nghiên cứu cũng lưu ý rằng chiết xuất tỏi lâu năm có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa gọi là axit kyolic. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ này có thể giúp bảo vệ não khỏi bị hư hại do lão hóa và bệnh tật. Điều này có thể giúp cải thiện trí nhớ, sự tập trung và tập trung cao ở một số người.
Chọn tỏi ta với các tép nhỏ để có hương vị trọn vẹn nhất
3/ Sử dụng tỏi và mật ong thế nào để mang lại Hiệu quả cao nhất ?
Bạn có thể tận hưởng nhiều lợi ích sức khỏe của tỏi và mật ong bằng cách nấu ăn với chúng hoặc lấy chúng làm chất bổ sung dinh dưỡng.
- Tỏi tươi nghiền nhỏ hoặc băm nhỏ có lợi nhất cho sức khỏe.
- Bột tỏi và chiết xuất tỏi lâu năm cũng có nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe.
- Dầu tỏi có ít đặc tính sức khỏe hơn, nhưng vẫn có thể được sử dụng để thêm hương vị cho nấu ăn.
Bổ sung tỏi thường chứa bột tỏi. Không có liều lượng khuyến cáo để bổ sung tỏi hoặc tỏi tươi. Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng bạn có thể nhận được lợi ích sức khỏe hàng ngày với liều lượng từ 150 đến 2.400 miligam bột tỏi.
Mật ong nguyên chất, thô có thể được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để trị ho, cảm lạnh và viêm họng.
Theo phòng khám Mayo khuyên bạn nên sử dụng mật ong cam quýt, mật ong khuynh diệp và mật ong labiatae để trị ho. Lấy một thìa mật ong khi cần thiết hoặc thêm mật ong vào các loại trà thảo dược để giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm.
Nhà fresh có mật ong nguyên chất được nuôi thả tại Đồng Hỷ – Thái Nguyên với nguồn hoa chính từ khuynh diệp (bạch đàn) và hoa chè (trà) nha.
Mật ong cũng có thể được sử dụng trên da để giúp làm dịu phát ban dị ứng, giảm mụn trứng cá và 1 số kích ứng trên da.
Nó cũng có thể được sử dụng để giúp chữa lành vết thương da, bỏng và vết trầy xước. Làm sạch da và bôi một lượng nhỏ mật ong cấp y tế trực tiếp vào khu vực này.
4/ Sử dụng tỏi và mật ong trong nấu ăn
Một sự kết hợp của mật ong và tỏi có thể làm tăng hương vị và lợi ích sức khỏe trong nhiều công thức nấu ăn hàng ngày.
4.1/ Salad xà lách
- Bạn có thể tự làm salad trộn bằng cách trộn dầu ô liu, giấm và các loại thảo mộc khô.
- Dùng tỏi tươi xắt nhỏ và mật ong nguyên chất để giúp cân bằng vị chua và bổ sung thêm dinh dưỡng cho món salad.
- Kết hợp tất cả các thành phần trong một lọ/ bát sạch và trộn/ lắc đều.
- Thưởng thức món ăn giàu dinh dưỡng và lành mạnh này mang lại 1 lợi ích sức khỏe tốt cho làn da.
4.2/ Tỏi ngâm mật ong
Tỏi ngâm mật ong là một sản phẩm được lên men tự nhiên giúp chữa bệnh hô hấp, trị ho, kháng khuẩn mà bạn có thể dùng hàng ngày cho sức khỏe của mình và cả gia đình.
- Tỏi bóc vỏ để nguyên tép hoặc đập dập
- Lọ thủy tinh sạch đã được tiệt trùng, để khô ráo
- Cho tỏi và đổ ngập mật ong
Thi thoảng mở bình để hơi ga thoát ra ngoài, bạn có thể khuấy tỏi và mật ong để giảm lượng khí này gây trào mật ra khỏi bình hay làm bật nắp.
Nếu bạn thấy bong bóng nhỏ trong mật ong, điều đó có nghĩa là tỏi đã bắt đầu lên men.
Có thể sử dụng sau 1 tuần ngâm và ngon nhất sau 6 tháng vì lúc này không còn mùi hang của tỏi và mật ong cũng rất dịu, thơm mùi tỏi.
Tỏi ngâm mật ong tuy không quá cầu kỳ nhưng cần nguồn tỏi đảm bảo chất lượng, không phun thuốc chống mối mọt và mật ong nguyên chất để đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng đặc biệt trị bệnh hô hấp, trị ho, đau họng.
4.3/ Tỏi mật ong làm nước sốt, gia vị ướp thực phẩm
Nước sốt tỏi mật ong có thể được sử dụng để hương vị gà, cá và rau. Kết hợp tỏi tươi xắt nhỏ (hoặc bột tỏi), mật ong, nước tương và dầu ô liu. Bạn cũng có thể thêm các loại thảo mộc tươi hoặc khô khác nếu bạn muốn.
Cho gà hoặc cá vào ướp tỏi mật ong và để trong tủ lạnh ít nhất một giờ.
Hoặc cũng có thể ướp và đông lạnh thịt gia cầm và cá cho bữa ăn tự làm nhanh khi bạn quá bận rộn để chuẩn bị thức ăn.
Món ăn phổ biến nhất là dùng tỏi và mật ong ướp gà, cá để sốt và nướng được ứng dụng khắp nơi trên thế giới:
Gà sốt tỏi ớt, mật ong và thảo mộc rất ngon và đậm vị
5/ Một số tác dụng phụ tiềm tàng của tỏi và mật ong
Các hợp chất dinh dưỡng và sức khỏe trong tỏi và mật ong có thể gây ra tác dụng phụ hoặc phản ứng ở một số người.
Nếu cơ địa bạn dễ mẫn cảm hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn bổ sung tỏi hoặc mật ong.
5.1/ Tương tác tỏi
Tỏi có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Uống bổ sung tỏi hoặc ăn tỏi với liều lượng lớn hơn có thể làm loãng máu và tăng nguy cơ chảy máu. Vì lý do này, tỏi có thể gây ra tương tác tiêu cực với các loại thuốc làm loãng máu của bạn.
Bao gồm:
- Salicylate (Aspirin)
- Warfarin (Coumadin)
- Clopidogrel (Plavix)
Tỏi cũng có thể được ứng dụng can thiệp vào một loại thuốc chống vi-rút gọi là saquinavir được sử dụng để điều trị HIV (tuy nhiên không nên tùy tiện sử dụng nếu không có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa).
5.2/ Tương tác mật ong
Tiêu thụ mật ong có thể làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng kỹ lưỡng trước khi thêm mật ong vào chế độ ăn kiêng của bạn.
Mật ong không được biết là tương tác với các loại thuốc khác, nhưng nó có thể gây ra dị ứng ở một số người. Nếu bạn bị dị ứng với phấn ong, hãy hỏi bác sĩ nếu ăn mật ong có an toàn cho bạn không.
Mật ong cũng có thể chứa các loại phấn hoa khác có thể kích hoạt các phản ứng như:
- khò khè
- ho
- sưng mặt hoặc cổ họng
- chóng mặt
- buồn nôn
- nôn
- mệt mỏi
- ngất xỉu
- đổ mồ hôi
- kích ứng da
- nhịp tim không đều
*ĐẶC BIỆT CHÚ Ý*: Trẻ em dưới một tuổi không nên cho mật ong – thậm chí không được nếm thử. Mật ong có thể gây ra một tình trạng dạ dày hiếm gặp nhưng nghiêm trọng được gọi là ngộ độc ở trẻ sơ sinh. Điều này được gây ra bởi các bào tử vi khuẩn có thể có trong mật ong.
Hỏi dược sĩ của bạn khi dùng cho mật ong làm 1 số loại thuốc. Loại mật ong này được khử trùng và an toàn để sử dụng trên da hoặc như một thực phẩm bổ sung cho người lớn.
KẾT LUẬN:
Tỏi và mật ong đã được sử dụng trong y học cổ truyền vì nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được công nhận từ lâu đời của 2 nguyên liệu này.
Nghiên cứu y học gần đây đã chứng minh một số tính chất sức khỏe của chúng rất đa dạng cho sức khỏe, sắc đẹp, ẩm thực.
Cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm ra liều lượng và lợi ích chính xác của tỏi và mật ong. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được lợi ích từ các đặc tính dinh dưỡng và dược liệu của tỏi và mật ong bằng cách sử dụng chúng trong nấu ăn hàng ngày của bạn.
Hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng nếu việc bổ sung tỏi hoặc mật ong để chữa bệnh phù hợp với bạn.
Những nguyên liệu tự nhiên luôn mang đến nhiều lợi ích kỳ diệu vì thế nếu bạn có những cách dùng tỏi mật ong khác hữu ích hãy cùng fresh chia sẻ đến nhiều người hơn để hạn chế thuốc kháng sinh không cần thiết nhé.
Fresh là tươi mới!