Chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống bổ sung các thực phẩm tốt cho gan thì không cần dùng đến thuốc mát gan giải độc sẽ giúp cải thiện chức năng gan và hỗ trợ làm đẹp, thanh lọc cơ thể cực tốt, lành tính.
Hiện nay trên thị trường có rất hiều loại thuốc đến trà làm mát gan tuy nhiên dưới dạng bào chế thì bạn nên có sự chỉ định của bác sĩ sau khi khám để có thể sử dụng.
Rất không nên tùy tiện sử dụng nếu không có sự chỉ định để tránh được những hậu quả không mong muốn.
1/ Tại sao nên bảo vệ gan luôn khỏe mạnh
GAN là một bộ phận rất quan trọng của cơ thể: Nó thực hiện một loạt các nhiệm vụ thiết yếu, từ sản xuất protein, cholesterol và mật để lưu trữ các vitamin, khoáng chất và thậm chí cả carbohydrate. Chính gan cũng phá vỡ các độc tố như rượu, thuốc và các sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi chất. Vì thế, giữ cho gan của bạn có hình dạng “đẹp” và khỏe là điều quan trọng để duy trì sức khỏe. Bạn hãy bổ sung các thực phẩm tốt cho gan qua việc ăn uống hàng ngày để điều chỉnh và thanh lọc cơ thể, không chỉ tốt cho gan mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất giúp giảm mụn, đẹp da. Một số thực phẩm, thức ăn, đồ uống mà fresh gợi ý đến bạn sau đây bạn có thể tham khảo nha:2/ Các loại thực phẩm tốt cho gan của bạn:
2.1/ Các thức uống giúp làm mát, thanh lọc cơ thể (5 loại)
Liệu bạn có thực sự cần đến các loại thuốc giải độc gan hay chỉ cần chú ý 1 chút trong sinh hoạt thôi cũng có thể giúp cân bằng và hỗ trợ rất tốt cho lá gan của mình rồi. Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết uống gì cho mát gan và tốt cho cơ thể thì sa đây có thể là thông tin các thức uống hữu ích cho bạn:2.1.1/ Trà xanh và trà đen
Trà được coi là có lợi cho sức khỏe, nhiều nghiên cứu cho thấy nó có thể có lợi ích đặc biệt cho gan. Một nghiên cứu lớn của Nhật Bản phát hiện ra rằng uống 5-10 tách trà xanh mỗi ngày có liên quan đến các dấu hiệu máu được cải thiện về sức khỏe gan. Nghiên cứu của 1371 nam giới trên 40 tuổi cư trú tại Yoshimi và được khảo sát về thói quen sinh hoạt của họ bao gồm tiêu thụ trà xanh hàng ngày. Tất cả đều được xét nghiệm máu và bình thường trước khi thực hiện. Kết luận: Việc tiêu thụ trà xanh hàng ngày có thể tác động bảo vệ chống lại bệnh tim mạch và các rối loạn của gan. Một nghiên cứu nhỏ hơn về bệnh gan nhiễm mỡ không cồn (NAFLD) cho thấy uống trà xanh có chứa nhiều chất chống oxi hóa trong 12 tuần đã cải thiện mức độ men gan và cũng có thể làm giảm stress oxy hóa và chất béo lắng đọng trong gan. (Nghiên cứu được thực hiện bởi 1 nhón nhà khoa học Người Nhật năm 2013). Hơn nữa, có một đánh giá khác tại 1 số trường đại học Trung Quốc cho thấy những người uống trà xanh ít có khả năng phát triển ung thư gan hơn. Một số nghiên cứu trên chuột cũng đã chứng minh tác dụng có lợi của chiết xuất trà đen và xanh: Cụ thể, nhóm nghiên cứu tại Brazil này đã thí nghiệm trên chuột trong 16 tuần để kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ không phải do cồn (tức là rượu, bia,…) bằng cách bổ sung bằng nước hoặc chiết xuất trà xanh (50 mg / kg / ngày). Kết quả cho thấy: Chiết xuất trà xanh đã tách chiết để khôi phục một hệ thống trao đổi chất gan bình thường và làm giảm bớt các tác động có hiệu quả của chế độ ăn giàu chất béo (HFD), do đó ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ở chuột. Hay, Chiết xuất trà xanh cải thiện tình trạng oxy hóa của gan và não ở chuột với viêm khớp do bổ trợ. Thêm nữa, một nghiên cứu ở chuột cho thấy chiết xuất trà đen đã đảo ngược nhiều tác động tiêu cực của chế độ ăn nhiều chất béo lên gan, cũng như các chỉ số máu được cải thiện về sức khỏe gan. Tuy nhiên, ở một số người, đặc biệt là những người có vấn đề về gan, nên thận trọng trước khi dùng chiết xuất trà xanh làm chất bổ sung. Đó là bởi vì đã có một số báo cáo về tổn thương gan do việc sử dụng các chất bổ sung có chứa chiết xuất trà xanh. Cụ thể, Trà xanh (GT), thu được từ lá Camellia sinensis (L.) Kuntze (Fam. Theaceae), được sử dụng rộng rãi cho các lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm cân. Tuy nhiên, nó bị nghi ngờ gây ra tổn thương gan. Tuy cơ chế nhiễm độc gan GT vẫn chưa rõ ràng nhưng bệnh nhân được khuyến khích có thể sử dụng các chiết xuất trà xanh hay thảo dược nên được giám sát chi tiết bởi bác sĩ, chuyên gia. Kết luận: Trà đen và trà xanh có thể cải thiện lượng enzyme và chất béo trong gan. Tuy nhiên, hãy thận trọng nếu bạn đang dùng chiết xuất trà xanh vì nó có thể gây ra thiệt hại hay những biến chứng không mong muốn.2.1.2/ Cà phê
Cà phê là một trong những loại đồ uống phổ biến nhất trên thế giới và cũng được cho rằng nó là một trong những thức uống tốt cho gan giúp bạn có 1 lá gan khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê bảo vệ gan khỏi bệnh tật, ngay cả ở những người đã có vấn đề với cơ quan này. Ví dụ, các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng uống cà phê làm giảm nguy cơ xơ gan, hoặc tổn thương gan vĩnh viễn, ở những người bị bệnh gan mãn tính. Cụ thể: -Một nhóm nghiên cứu về gan ở Úc đã phát hiện: Một số cơ chế có thể có tác dụng bảo vệ gan của cà phê trong NAFLD (NAFLD – bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn) bao gồm các tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống dị ứng, trong khi một tác dụng có khả năng kháng sinh có khả năng chống ung thư gan. Tuy nhiên, do dữ liệu hạn chế nên cần được nghiên cứu và thảo luận thêm, nghiên cứu cho hay. -Còn tại Ý trong 1 nghiên cứu của Khoa Y học lâm sàng và Phẫu thuật, Đại học Naples “Federico II,” Naples, Ý. Cho hay, Tiêu thụ cà phê đã được liên kết chặt chẽ với hoạt động của các enzym gan ở những đối tượng có nguy cơ, bao gồm cả những người uống rượu nặng. Cà phê ưu tiên cải thiện tình trạng nhiễm mỡ gan và xơ hóa, giảm xơ gan và nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan Các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy rằng tiêu thụ cà phê làm giảm tích tụ chất béo và lắng đọng collagen trong gan và thúc đẩy khả năng chống oxy hóa thông qua sự gia tăng glutathione cũng như điều chế gen và biểu hiện protein của một số chất trung gian gây viêm. Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa được làm rõ và cần thêm nhiều mẫu nghiên cứu thay vì chỉ trên đồng vật. Nghiên cứu vẫn đang chờ kết quả cho việc có nên sử dụng cà phê không đường hàng ngày vừa phải là một chất bổ trợ hợp lý để điều trị cho những bệnh nhân này. Tại Hoa Kỳ người ta cho thấy: Ở bệnh nhân gan mãn tính tiêu thụ cà phê, giảm nguy cơ tiến triển xơ gan, tỷ lệ tử vong thấp hơn ở bệnh nhân xơ gan, và tỷ lệ phát triển HCC thấp hơn đã được quan sát thấy. Do đó, những bệnh nhân gan nên tiêu thụ cà phê mỗi ngày với lượng vừa đủ. (Impact of coffee on liver diseases: a systematic review. Saab S1, Mallam D, Cox GA 2nd, Tong MJ.) Uống cà phê cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển một loại ung thư gan phổ biến, và nó có tác dụng tích cực đối với bệnh gan và viêm. Nó thậm chí còn liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn ở những người bị bệnh gan mãn tính, với những lợi ích lớn nhất được thấy ở những người uống ít nhất ba ly mỗi ngày. Cụ thể, Tiêu thụ cà phê có liên quan đến việc cải thiện men gan (ALT, AST, và GGTP), đặc biệt là ở những người có nguy cơ mắc bệnh gan. Trong 1 báo cáo tại Ấn Độ: Coffee and Liver Disease. Fortis Escorts Liver and Digestive Diseases Institute, Delhi, India. Indraprastha Apollo Hospital, Delhi, India.) Những lợi ích này dường như xuất phát từ khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo và collagen, hai trong số các dấu hiệu chính của bệnh gan. Cà phê cũng làm giảm viêm và tăng nồng độ chất chống oxy hóa glutathione. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do có hại, được tạo ra tự nhiên trong cơ thể và có thể gây hại cho các tế bào. Với rất nhiều lợi ích tốt cho gan như vậy, mỗi sáng bạn nên có cho mình 1 ly cà phê ngon bên cạnh. KHUYẾN CÁO: Sử dụng cà phê sạch để có được tác dụng tốt nhất đối với gan ngoài ra, cafe còn là nguyên liệu tẩy da chết rất lành tính và an toàn: xem thêm hướng dẫn tẩy da chết tại nhà bằng cafe cực đơn giản. Kết luận: Cà phê làm tăng mức độ chống oxy hóa trong gan, hỗ trợ giảm viêm. Nó cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gan, ung thư và bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn.2.1.3/ Trà đỗ đen/ gạo lứt rang
Đậu đen có vị ngọt nhạt, tính mát dùng nấu nước uống mỗi ngày có thể giúp thải độc trong gan ra ngoài. Bên cạnh đó còn giúp đen tóc, đẹp da và rất nhiều tác dụng khác theo Wikipedia. Trong khi gạo lứt chứa nhiều dưỡng chất hơn các loại gạo đã xát trắng như tinh bột, chất đạm, béo chất xơ cùng nhiều vitamin như B1, B2, B3, B5; các axit như B5 (pantothenic), folic, cùng các nguyên tố vi lượng như: Canxi, sắt, magie, selen, kali, natri. (Theo Wikipedia Tiếng Việt) Gạo lứt và cả đậu đen là một trong những nguyên liệu sống khỏe được ứng dụng trong thực dưỡng rất nhiều nhằm bảo vệ sức khỏe, làn da và cả sắc đẹp. Nguyên liệu ăn sống khỏe, không bệnh tật. Đậu đen, gạo lứt rang vàng hạ thổ có thể được pha trà thay thế nước uống hàng ngày giúp mát gan, thanh nhiệt và giải độc tố trong cơ thể rất tốt. Gan mát cũng sẽ giúp những dấu hiệu mụn bên ngoài giảm và góp phần cải thiện tình trạng mụn. Bạn có thể tham khảo CÁCH TRỊ MỤN LƯNG để hiểu thêm. Chính vì thế khi có mụn cơ thể, mụn trên mặt không chỉ cần sử dụng sản phẩm chăm sóc da phù hợp mà còn cần thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh để điều trị từ bên trong.2.1.4/ Nước nha đam
Nha đam hay còn gọi là lô hội (tiếng anh là Aloe Vera) cũng là một trong những thảo mộc rất phổ biến và được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc như nhuận gan, nhận trường, giải độc, chống táo bón và cả chống oxy hóa. Nha đam có nhiều dược tính tốt cho sức khỏe như kháng khuẩn, làm lành viết thương, có thể giảm chứng viêm loét dạ dày,… trị bệnh ngoài da, trị mụn, nhuận tràng. Làm thức uống giúp mát cơ thể, tốt cho gan, giảm mụn: Lấy 500ml nước cốt mật ong thêm chút mật ong nguyên chất cho vào tủ lạnh dùng dần, uống hàng ngày.2.1.5/ Nước ép các loại rau củ quả đặc biệt là củ cải đường
Nước ép củ cải đường là một nguồn nitrat và chất chống oxy hóa được gọi là betalains, có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch và giảm tổn thương và viêm oxy hóa. Một số nghiên cứu về chuột đã chỉ ra rằng nước ép củ cải đường làm giảm tổn thương oxy hóa và viêm trong gan, cũng như làm tăng các enzym giải độc tự nhiên. Các tác dụng có lợi khác của nước ép củ cải đường đã được quan sát thấy trong các nghiên cứu trên động vật có nhiều hứa hẹn và được nhân rộng trong các nghiên cứu trên người. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận lợi ích của nước ép củ cải đường đối với sức khỏe gan ở người. Tuy vậy, trong cuộc sống hàng ngày củ cải đường vẫn là một món quà của thiên nhiên dành tặng cho còn người với các nguồn vitamin tự nhiên. Bạn có thể tự làm cho mình và gia đinh, người thân mỗi ngày 1 ly nước ép củ cải đường không cho đường để thưởng thức giúp đẹp da và hỗ trợ làm mát cơ thể và tốt cho gan. Kết luận: Nước ép củ cải đường bảo vệ gan khỏi tổn thương và viêm nhiễm oxy hóa, tất cả trong khi tăng các enzym giải độc tự nhiên của nó. Tuy nhiên, nghiên cứu trên con người là cần thiết và cần nhiều kết quả thực nghiệm hơn. Ngoài ra, bạn có thể uống các loại nước detox giúp cơ thể nhẹ nhàng, thoải mái, linh hoạt hơn.2.2/ Thức ăn giúp cải thiện chức năng gan (6 món)
Mình nghĩ không chỉ là bản thân mình mà rất nhiều bạn cũng loay hoay mãi để tìm các món ăn gì cho mát gan, rồi ăn gì tốt cho gan khi cơ thể luôn bị nóng, khó chịu thậm chí nổi mụn lưng, mụn body rất nhiều. Bạn có thểm tham khảo sản phẩm trị mụn lưng từ nguyên liệu thuần thảo mộc giúp trị mụn và mờ thâm do sẹo mụn để lại tại SHOP nha. Bệnh nóng gan, gan nhiễm mỡ,… các bệnh liên quan đến gan không chỉ những người tiêu thụ rượu bia nhiều mới mắc đâu nên chúng ta ngay cả trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày cũng nên chú ý. Vì thế, fresh khuyên đừng bỏ qua những món ngon lại rất tốt cho lá gan của bạn sau đây:2.2.1/ Cá/ các loại cá giàu omega-3, omega-6
Cá béo chứa axit béo omega-3, là chất béo lành mạnh giúp giảm viêm và có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Chất béo có trong cá cũng có lợi cho gan. Trên thực tế, cácnghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng giúp ngăn ngừa chất béo tích tụ, giữ mức enzyme bình thường, chống viêm và cải thiện sức đề kháng insulin. Trong khi tiêu thụ cá béo giàu omega-3 dường như có lợi cho gan của bạn, bổ sung thêm chất béo omega-3 vào chế độ ăn uống của bạn không phải là điều duy nhất cần cân nhắc. Tỷ lệ chất béo omega-3 đối với chất béo omega-6 cũng rất quan trọng. Hầu hết người Mỹ vượt quá các khuyến cáo về lượng chất béo omega-6, được tìm thấy trong nhiều loại dầu thực vật. Tỷ lệ omega-6 với omega-3 quá cao có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh gan. Do đó, bạn cũng nên giảm lượng chất béo omega-6 của mình. Kết luận: Ăn các loại cá giàu omega-3 có nhiều lợi ích cho gan. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiểm soát tỷ lệ omega-6 với omega-3 cho phù hợp.2.2.2/ Dầu oliu
Dầu ô liu được coi là chất béo lành mạnh vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả những tác động tích cực đến tim và sức khỏe trao đổi chất. Tuy nhiên, nó cũng có tác dụng tích cực đối với gan: Một nghiên cứu nhỏ ở 11 người với NAFLD thấy rằng tiêu thụ một muỗng cà phê (6,5 ml) dầu ô liu mỗi ngày cải thiện men gan và mức chất béo. Nó cũng làm tăng mức độ của một protein liên quan đến hiệu ứng chuyển hóa tích cực. Những người tham gia cũng có ít tích tụ chất béo và lưu lượng máu tốt hơn trong gan. Một số nghiên cứu gần đây tại Ấn độ và Ý đã tìm thấy tác dụng tương tự của việc tiêu thụ dầu ô liu ở người, bao gồm tích tụ ít chất béo trong gan, cải thiện độ nhạy insulin và cải thiện nồng độ men gan trong máu. Sự tích lũy mỡ trong gan là một phần của giai đoạn đầu tiên của bệnh gan. Do đó, tác dụng tích cực của dầu ô liu lên mỡ gan, cũng như các khía cạnh khác của sức khỏe, làm cho nó trở thành một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Vì thế, dầu ô liu hiện đã và đang được sử dụng rất rộng rãi trên toàn thế giới. Lưu ý: Nên chọn dầu o liu nguyên chất không tinh luyện để có được kết quả tốt nhất Kết luận: Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ dầu ô liu làm giảm lượng chất béo trong gan, làm tăng lưu lượng máu và cải thiện mức độ men gan.2.2.3/ Các loại hạt
Các loại hạt có nhiều chất béo, chất dinh dưỡng – kể cả vitamin E chống oxy hóa – và các hợp chất thực vật có lợi. Thành phần này chịu trách nhiệm cho một số lợi ích sức khỏe, đặc biệt là cho sức khỏe tim mạch, nhưng cũng có khả năng cho gan. Một nghiên cứu tại Úc của 1 nhóm các nghiên cứu sinh Khoa Tiêu hóa và Gan, Khoa Y, Đại học Sydney, Úc quan sát sáu tháng ở 106 người có bệnh gan nhiễm mỡ không cồn thấy rằng ăn các loại hạt có liên quan đến việc cải thiện nồng độ men gan. Hơn nữa, một nghiên cứu quan sát thứ hai cho thấy rằng nhữngvngười ăn một lượng nhỏ hạt và hạt có nguy cơ phát triển NAFLD cao hơn những ngườivăn nhiều hạt và hạt. Trong khi các nghiên cứu chất lượng cao hơn là cần thiết, dữ liệu sơ bộ chỉ ra các loại hạt là một nhóm thực phẩm quan trọng cho sức khỏe gan. Kết luận: Lượng dinh dưỡng có liên quan đến việc cải thiện nồng độ men gan ở bệnh nhân NAFLD. Ngược lại, tiêu thụ lượng hạt thấp có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh cao hơn.2.3.4/ Khổ qua xào trứng/ Trà mướp đắng rừng
Món ăn quá đỗi thân thuộc với người Việt chúng ta. Chính bản thân mình cũng rất thích món ăn, vị hơi đắng ngai ngái của mướp đắng lại rát hấp dẫn và ăn dơ với nhau khi xào trứng. Quả mướp đắng hay còn gọi là khổ qua thuộc họ bầu bí mọc nhiều và rất dễ trồng ở Việt Nam chúng ta. Theo y học cổ truyền thì quả mướp đắng đặc biệt là mướp đắng rừng có bị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, lành tính,… Ngoài xào trứng có thể làm rất nhiều món với mướp đắng kể cả nhồi thịt, nấu canh, xào hay mướp đắng ướp lạnh ăn với ruốc rất ngon. Bên cạnh đó có thể lamg trà uống rất tốt cho cơ thể, giúp thanh nhiệt: ví dụ như 1 vài cách làm trà mướp đắng sau đây bạn có thể tham khảo: # Trà mướp đắng: Mướp đắng 1 quả, trà xanh với lượng vừa. Mướp đắng cắt bỏ một phần trên, móc bỏ ruột, nhét trà xanh vào, treo trái mướp đắng ở nơi thoáng gió; một thời gian sau, lấy xuống, rửa sạch, cùng trà cắt nhuyễn, trộn đều, mỗi lần lấy 10g cho vào một tách, hãm với nước sôi. Món trà này có tác dụng thanh nhiệt giải thử (làm mát chống say nắng); nhiệt miệng. Hoặc có thể lấy quả khổ qua rừng rửa sạch, thái lát mỏng, phơi khô, sao vàng, để nguội cho vào lọ dùng dần để hãm trà rất dễ uống và có nhiều tác dụng tiêu độc hiệu quả. # Nước mướp đắng: Mướp đắng tươi 500g. Trước tiên rửa sạch mướp đắng, cắt lát, cho vào nồi, thêm 250ml nước, nấu khoảng 10 phút. Nước nấu mướp đắng có công hiệu thanh nhiệt sáng mắt, thích hợp dùng cho người bệnh can hỏa (gan nóng) bốc lên, mắt đỏ sưng đau.2.2.5/ Cháo đậu xanh
Đậu xanh hay còn gọi là đỗ xanh có vị hơi tanh, vị ngọt, tính hàn, không độc,… giúp thanh nhiệt mát gan, làm sạch nước tiểu, tiêu độc ,… Vì thế, đậu xanh tuy là món ăn dân dã nhưng lại mang các công dụng và dược tính rất lớn được ứng dụng nhiều trong y học và cả làm đẹp. # Cách nấu cháo đậu xanh ngon:- Đỗ xanh rửa sạch ngâm nước ấm 8 thay nước 2 lần để vỏ đỗ nứt ra
- Gạo ngâm khoảng 30 phút đến 1h.
- Cho 2 nguyên liệu vào nồi nấu, để lửa nhỏ hoặc mức vừa phải hay nồi hầm để cả đậu và gạo được nhừ. Thêm chút muối thô vừa miệng ăn ăn rất ngon.
- Canh bí đỏ – đậu xanh – thanh mát, giải nhiệt, không chỉ tốt cho gan mà còn cho mắt và nhiều công dụng khác nữa.
- Chè đậu xanh
- Xôi đậu xanh
- Hay trà đậu uống hàng ngày: Đậu xanh đãi sạch, để ráo nước, rang vàng hạ thổ để nguội cho vào hũ kín dùng dần.
2.2.6/ Các loại rau xanh thẫm màu
Các loại rau họ cải như cải Brussels, bông cải xanh và mù tạt xanh được biết đến với hàm lượng chất xơ cao và hương vị đặc biệt. Chúng cũng có nhiều hợp chất thực vật có lợi. Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy mầm Brussels và chiết xuất từ cải xanh cải xanh làm tăng lượng enzyme giải độc và bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Một nghiên cứu trên tế bào gan của con người cho thấy hiệu ứng này vẫn còn ngay cả khi mầm Brussels được nấu chín. Một nghiên cứu gần đây ở nam giới có gan nhiễm mỡ cho thấy chiết xuất từ bông cải xanh, có nhiều hợp chất thực vật có lợi, cải thiện mức men gan và giảm stress oxy hóa. Theo báo cáo của 1 nhóm nghiên cứu sinh tại Tokai University Tokyo Hospital, Tokyo – Nhật. Một nghiên cứu tương tự cũng cho thấy rằng chiết xuất từ bông cải xanh giúp ngăn ngừa suy gan ở chuột. Tuy các nghiên cứu trên con người còn hạn chế. Nhưng cho đến nay, các loại rau họ cải có triển vọng như một thực phẩm có lợi cho sức khỏe của gan. Kết luận: Các loại rau họ cải như bông cải xanh và mầm Brussels có thể làm tăng các enzym giải độc tự nhiên của gan, giúp bảo vệ nó khỏi bị hư hại và cải thiện nồng độ men gan trong máu. Ngoài ra, Các món ăn chứa nhiều dưỡng chất và dân giã gần gũi với chúng ta hàng gày như: cà rốt, các cây rau củ họ cải khác như bắp cải, cải thảo, cải ngọt, cải bẹ,…. cũng rất tốt và là nguồn thực phẩm tốt cho gan và giúp bạn có được 1 lá gan khỏe mạnh. # Lưu ý: Fresh khuyên bạn dù các nguồn thực phẩm có tốt đến đâu nhưng lượng ăn cân đối, vừa đủ sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất thay vì chỉ ăn 1 vài loại duy nhất có thể gây phản tác dụng nếu ăn quá nhiều nhé. Một điều nữa fresh khuyên bạn nên dùng rau củ quả được canh tác sạch, thuận tự nhiên, không phân bón hóa học và sử dụng thuốc trừ sâu. Tức là, sản phẩm phải được:- Canh tác theo hướng tự nhiên
- Không sử dụng phân bón, thuốc hóa học
- Rau, củ theo mùa là tốt nhất
- Hoặc có điều kiện có thể tự trồng (tự cung tự cấp) hoặc sử dụng thực phẩm hữu cơ có chứng nhận của tổ chức quốc tế.
3/ Các loại trái cây giúp mát gan ( 8 loại)
Hoa quả luôn khiến chúng mình bị thu hút không chỉ bởi màu sắc mà còn là hương vị và công dụng của nó. Cùng fresh xem những loại quả nào hỗ trợ tốt cho lá gan của chúng mình và đã bổ sung đúng – đủ chưa nào:3.1/ Quả bưởi
Bưởi chứa chất chống oxy hóa tự nhiên bảo vệ gan. Hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi là naringenin và naringin. Một số nghiên cứu trên động vật đã tìm thấy rằng cả hai giúp bảo vệ gan khỏi chấn thương. Tác dụng bảo vệ của bưởi được biết là xảy ra theo hai cách – bằng cách giảm viêm và bảo vệ tế bào. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm sự phát triển của xơ hóa gan, một tình trạng có hại trong đó mô liên kết quá mức tích lũy trong gan. Điều này thường do viêm mãn tính. Nghiên cứu được thực hiện bởi: Domitrović R1, Potočnjak I2 – Khoa Hóa học và Hóa sinh, Khoa Y khoa, Đại học Rijeka, Croatia. Cho đến nay, ảnh hưởng của bưởi hoặc nước ép bưởi, chứ không phải là thành phần của nó, chưa được nghiên cứu rộng rãi, cụ thể. Ngoài ra, hầu như tất cả các nghiên cứu xem xét các chất chống oxy hóa trong bưởi đã được tiến hành ở động vật mà chưa phổ biến ở mẫu thử là người. Tuy nhiên, bằng chứng hiện tại chỉ cho bưởi là một cách tốt để giữ cho gan của bạn khỏe mạnh bằng cách chống lại các tổn thương và viêm. Kết luận: Các chất chống oxy hóa trong bưởi bảo vệ gan bằng cách giảm viêm và tăng cơ chế bảo vệ của nó.3.2/ Quả việt quất và Nam việt quất
Quả việt quất và quả nam việt quất đều chứa anthocyanin, chất chống oxy hóa cho quả mọng màu sắc đặc biệt của chúng. Họ cũng đã được kết nối với nhiều lợi ích sức khỏe. Một số nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng toàn bộ quả nam việt quất và quả việt quất, cũng như chiết xuất hoặc nước trái cây của chúng, có thể giúp giữ cho gan khỏe mạnh. Tiêu thụ các loại trái cây này trong 3-4 tuần bảo vệ gan khỏi bị hư hại. Ngoài ra, quả việt quất giúp tăng đáp ứng tế bào miễn dịch và các enzym chống oxy hóa. Hơn nữa, chiết xuất việt quất thậm chí còn được chứng minh là ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư gan ở người trong các nghiên cứu ống nghiệm. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem hiệu ứng này có thể được nhân rộng trong cơ thể con người hay không. Vì thế, có thể thêm những loại quả mọng này vào thực đơn ăn uống hàng ngày để bảo vệ gan của bạn và góp phần cung cấp các chất chống oxy hóa có lợi. Kết luận: Quả có nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ gan khỏi bị hư hại. Họ thậm chí có thể cải thiện phản ứng miễn dịch và chống oxy hóa của nó. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm trên con người là cần thiết để xác nhận những kết quả này.3.3/ Quả nho
Nho, đặc biệt là nho đỏ và tím, chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi. Một trong những nổi tiếng nhất là resveratrol, trong đó có một số lợi ích sức khỏe. Nhiều nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nho và nước ép nho có thể có lợi cho gan. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng có thể có nhiều lợi ích khác nhau, bao gồm giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương và tăng mức độ chống oxy hóa. Một nghiên cứu nhỏ ở người NAFLD cho thấy rằng bổ sung với chiết xuất hạt nho trong ba tháng cải thiện chức năng gan. Được thực hiện bởi 1 nhóm nghiên cứu thuộc: Department of Drug Applied Research Center, Tabriz University of Medical Sciences, Iran năm 2010. Tuy nhiên, kể từ khi chiết xuất hạt nho được trồng 1 cách đại trà, bạn có thể không thấy những tác dụng tương tự từ việc tiêu thụ toàn bộ quả nho, kể cả hạt nho. Cần nghiên cứu thêm trước khi sử dụng chiết xuất hạt nho cho gan. Tuy nhiên, nhiều bằng chứng từ động vật và một số nghiên cứu trên người cho thấy rằng nho là một thực phẩm rất thân thiện với gan. Kết luận: Động vật và một số nghiên cứu trên người cho thấy rằng nho và chiết xuất hạt nho bảo vệ gan khỏi bị hư hại, tăng mức độ chống oxy hóa và chống viêm.3.4/ Đu đủ
Không chỉ đu đủ chín mà cả đu đủ xanh cũng mang rất nhiều lợi ích trong ăn uống, chữa bệnh và cả làm đẹp. Trong 100g quả đu đủ chín có đến74-80 mg vitamin C và 500-1.250 IU caroten. Ngoài ra, còn có vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm. Ăn đu đủ thường xuyên còn giúp bổ máu, phục hồi gan ở người bị sốt rét rất tốt. Hơn nữa, ăn đu đủ còn giúp đẹp da và hỗ trợ tốt cho tiêu hóa, giảm được bệnh táo bón. Bên cạnh đó bạn có thể tìm thấy nhiều loại quả hỗ trợ tốt cho bệnh gan, giúp mát gan, thanh lọc, … gần gũi, theo mùa như:- Bơ: Chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho gan giúp phân giải chất béo và ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.
- Óc chó: với hàm lượng Omega-3 lớn, các chất glutathione, arginine giúp tăng cường hoạt động của gan, thanh lọc hàm lượng ammoniac từ hệ tiêu hóa.
- Cam: Trong cam chứa nhiều vitamin C và pectin giúp loại bỏ các kim loại nặng trong cơ thể, giảm áp lực cho gan và giúp gan làm việc hiệu quả hơn.
- Táo: chứa nhiều chất xơ, vitamin và các pectin loại bỏ độc tố trong cơ thể hiệu quả
4/ Gan – vài trò và chức năng trong cơ thể
4.1/ Gan là gì?
Gan của bạn là cơ quan nội thang lớn nhất của cơ thể. Cơ quan này rất quan trọng đối với các chức năng trao đổi chất và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Không có gan hoạt động, một người không thể sống sót.4.2/ Vai trò và chức năng của gan
Các chức năng chính của gan nằm trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bao gồm:- Chuyển đổi các chất
- Kiểm soát và đào thải độc tố khỏi dòng máu, khỏi cơ thể
- Gan làm điều này bằng cách nhận máu với chất dinh dưỡng từ các cơ quan tiêu hóa thông qua một tĩnh mạch được gọi là tĩnh mạch cửa.
- chất dinh dưỡng nào cần được xử lý
- những gì nên được lưu trữ
- những gì cần được loại bỏ thông qua phân
- những gì nên trở lại máu
- tạo ra các yếu tố hệ thống miễn dịch có thể chống lại nhiễm trùng
- tạo ra protein chịu trách nhiệm cho đông máu
- phá vỡ các tế bào hồng cầu cũ và hư hỏng
- lưu trữ thêm đường huyết như glycogen
4.3/ Cách giữ gan khỏe mạnh
Những thay đổi lối sống này có thể giúp bạn giữ cho gan khỏe mạnh:- chủng ngừa viêm gan A và viêm gan B
- thực hành quan hệ tình dục an toàn với bao cao su
- không dùng chung kim tiêm hoặc vật dụng chăm sóc cá nhân (dao cạo râu, bàn chải đánh răng, v.v.)
- Luyện tập thể dục đều đặn
- nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc bạn đang dùng vì chúng có thể ảnh hưởng đến gan của bạn
- giới hạn số lượng rượu bạn tiêu thụ vì phải mất rất nhiều cho gan của bạn để phân hủy độc tố khỏi rượu
- duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với chất xơ và cá giàu omega
4.4/ Những bệnh nào có thể phát triển trong gan?
Có nhiều loại bệnh có thể ảnh hưởng đến gan và chức năng của nó. Một số có phương pháp điều trị thành công trong khi những người khác thì không. Ví dụ về các tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến gan bao gồm:Viêm gan tự miễn
Tình trạng này làm cho hệ miễn dịch của cơ thể tự tấn công và tiêu diệt các mô gan khỏe mạnh. Viêm gan tự miễn có thể dẫn đến xơ gan và tổn thương gan khác.Hẹp đường mật
Xơ hẹp đường mật là một tình trạng ảnh hưởng bất lợi đến các ống dẫn mật và đường mật của một người khi chúng còn nhỏ. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể gây sẹo gan và ảnh hưởng đến mô gan. May mắn thay, có những phương pháp điều trị sẵn có cho tình trạng này.Xơ gan
Xơ gan là một tình trạng mà mô sẹo thay thế mô gan khỏe mạnh. Một số tình trạng có thể gây xơ gan. Chúng bao gồm việc sử dụng rượu quá mức lâu dài, viêm gan mạn tính, hoặc các rối loạn di truyền hiếm gặp, chẳng hạn như bệnh Wilson.Hemochromatosis
Tình trạng này gây ra dư thừa sắt tích tụ trong cơ thể. Quá nhiều chất sắt có thể làm tổn thương gan.Viêm gan A
Viêm gan siêu vi đề cập đến nhiễm trùng do vi-rút gây viêm gan. Các loại viêm gan có các chữ cái khác nhau, bao gồm A, B, C, D, và E. Mỗi loại có các nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng khác nhau. Viêm gan A phổ biến hơn ở các nước đang phát triển thiếu nước sạch và có hệ thống vệ sinh kém. Hầu hết mọi người có thể phục hồi từ viêm gan A mà không có suy gan hoặc biến chứng lâu dài.Bệnh viêm gan B
Viêm gan B có thể gây nhiễm trùng ngắn hoặc dài hạn. Ở người lớn ở Hoa Kỳ, bệnh thường lây lan qua quan hệ tình dục. Tuy nhiên, một người cũng có thể nhận được nó thông qua chia sẻ kim tiêm hoặc vô tình tiêm mình với một kim bị ô nhiễm. Tình trạng này có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm suy gan và ung thư. Có một loại vắc-xin chống lại căn bệnh này để ngăn chặn nó.Viêm gan C
Viêm gan C có thể là nhiễm trùng cấp tính hoặc mãn tính. Bệnh lây lan phổ biến nhất khi tiếp xúc với máu có chứa siêu vi viêm gan siêu vi C, chẳng hạn như dùng chung kim tiêm để tiêm chích ma túy hoặc bôi xăm. Ít gặp hơn, tiếp xúc tình dục không được bảo vệ với người bị nhiễm cũng có thể truyền nhiễm trùng. Tình trạng này có thể gây viêm có thể dẫn đến xơ gan, suy gan và ung thư gan.Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và NASH
Đây là những điều kiện mà mỡ tích tụ trong gan. Một lượng chất béo dư thừa có thể làm tổn thương gan, gây viêm. Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) là một dạng bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu gây ra sẹo hoặc xơ hóa. Những người béo phì và có điều kiện liên quan đến béo phì, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn. Bệnh gan nhiễm mỡ hiện nay khá phổ biến bởi nguyên nhân không chỉ do rượu bia mà còn do thói quen ăn uống của chúng ta. Nên ăn gì, uống gì hỗ trợ tốt cho gan thì bạn không nên bỏ qua các thực phẩm trên nhé.4.5/ Các triệu chứng bệnh gan hay dấu hiệu gan của bạn có vấn đề
Có hơn 100 loại bệnh gan. Nhiều tình trạng bắt đầu như các triệu chứng giống như cúm và tiến triển đến những dấu hiệu nghiêm trọng hơn của tổn thương gan, chẳng hạn như vàng da và nước tiểu sẫm màu. # Các triệu chứng khác của vấn đề về gan bao gồm:- mệt mỏi
- ăn mất ngon
- buồn nôn
- ói mửa
- đau khớp
- đau bụng hoặc đau
- chảy máu mũi
- mạch máu bất thường trên da (u mạch nhện)
- da ngứa
- yếu đuối
- nhu cầu tình dục thấp
- vàng da và mắt (vàng da)
- nhầm lẫn và khó khăn khi suy nghĩ rõ ràng
- sưng bụng (cổ trướng)
- sưng chân (phù nề)
- bất lực
- gynecomastia (khi nam bắt đầu phát triển mô vú)
- gan to (trướng gan)
- Nước tiểu đậm
5/ Chú ý khi chọn thực phẩm ăn uống làm mát gan
Thực phẩm cung cấp rất nhiều dưỡng chất, tốt cho gan, bổ gan, hỗ trợ cho gan và cho cơ thể tuy nhiên bạn cần lưu ý:- Chọn thực phẩm sạch được canh tác theo hướng tự nhiên
- Thực phẩm không chứa nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
- Thực phẩm tươi luôn là tốt nhất vì chứa nhiều ezyme có lợi cho cơ thể
- Nên chọn đúng các loại rau – củ – quả theo mùa
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG – DINH DƯỠNG CHIẾM ĐẾN 60-70% SỨC KHỎE CỦA BẠN ĐẤY Ạ!
Bài viết có sự tham khảo thông tin từ Healthyline và trang thông tin y học và di truyền ncbi, sciencedirect. Các bạn chia sẻ thông tin này đến những người thân, bạn bè để mọi người cùng biết nha, ngoài ra đừng quên theo dõi fresh để cập nhật những thông tin hữu ích nhé.Fresh là tươi mới!