VAITAMIN D là gì và có vai trò gì trong cơ thể. Sự thiếu hụt vitamin D dẫn đến hệ lụy sức khỏe gì. Lượng khuyến nghị hàng ngày và top 23 thực phẩm giàu Vitamin d nhất cho bạn.
Sự thiếu hụt vitamin D dẫn đến kết quả gì trong bài viết này chúng mình cùng đi tìm hiểu và khám phá kỹ lưỡng nha.
Vitamin D hay còn gọi là “vitamin ánh ắng mặt trời” rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn và hệ xương luôn chắc khỏe.
Thật thú vị bởi cơ thể chúng ta có thể sản xuất nó khi chúng ta tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần tiêu thụ thực phẩm vitamin D để ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này.
Tại đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nguồn vitamin phong phú nhất, và cố gắng đưa chúng vào kế hoạch ăn uống hang ngày nhé. Đừng quên rằng chế độ ăn uống của bạn cần được thay đổi vì cơ thể chúng ta phụ thuộc vào nhiều chất dinh dưỡng.
Để tìm hiểu thêm về vai trò của các vitamin khác, hãy xem Sổ tay vitamin bao gồm các loại vitamin thiết yếu hàng ngày được thông tin chi tiết cùng fresh nhé.
Trước hết,
1/ Vitamin D là gì?
Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo có thể được sản xuất bởi cơ thể chúng ta khi da tiếp xúc với tia cực tím từ ánh sáng mặt trời. Nó cũng có mặt trong một số thực phẩm, nên là một phần trong chế độ ăn kiêng của bạn để duy trì mức vitamin D đầy đủ trong cơ thể.
Vitamin D3 (còn được gọi là cholecalciferol) là dạng được tạo ra bởi da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong khi vitamin D2 (ergocalciferol) có thể được tìm thấy trong thực phẩm và được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống.
Vitamin này có nhiều chức năng quan trọng trong chẳng hạn như giúp cơ thể chúng ta hấp thụ canxi. Ngoài ra, nó có trách nhiệm duy trì nồng độ canxi và phốt phát đầy đủ, là chìa khóa cho sức khỏe của xương.
Nó cũng cho phép hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động bình thường.
Vitamin D ngoài các loại cá béo thì nguồn cung cấp từ thực vật cũng khá phong phú, ngoài ra 1 nguồn tự nhiên, không mất tiền đó là ánh nắng mặt trời để bạn có thể hấp thu cung cấp cho quá tình trao đổi chất của cơ thể.
2/ Lợi ích vitamin D
Vì vitamin D cải thiện sự hấp thụ canxi và điều chỉnh cả nồng độ canxi và phốt phát trong cơ thể chúng ta, nó rất quan trọng cho sự phát triển bình thường và sức khỏe của xương. Do đó, nó có thể ngăn ngừa làm mềm xương hoặc chứng nhuyễn xương ở người già và còi xương ở trẻ em.
Hơn nữa, nó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh loãng xương được đặc trưng bởi xương yếu, mỏng manh dễ bị gãy xương.
Có một số nghiên cứu điều tra vai trò của vitamin D trong việc ngăn ngừa một số tình trạng y tế nghiêm trọng, bao gồm tăng huyết áp và không dung nạp glucose.
Theo một bài báo được xuất bản năm 2006 của Jama Network, vitamin này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng. Một nghiên cứu được công bố trên ncbi 2001khác cho thấy vitamin D có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 1. Tuy nhiên, tất cả những phát hiện này cần được hỗ trợ thêm bởi nghiên cứu bổ sung.
3/ 23 loại thực phẩm giàu vitamin D
Không có nhiều thực phẩm giàu vitamin D. Một số nguồn dinh dưỡng phong phú nhất là dầu gan cá và cá béo, chẳng hạn như cá hồi và cá ngừ.
Đó là lý do tại sao có một số sản phẩm thực phẩm được bổ sung vitamin D. Ví dụ, sữa, nước cam và ngũ cốc ăn sáng thường được làm giàu với vitamin này.
Xem xét tất cả các lợi ích sức khỏe của chất dinh dưỡng này, điều quan trọng là phải đưa nó vào chế độ ăn uống của chúng ta.
Sau đây là những loại thực phẩm có nhiều vitamin D mà bạn có thể tìm thấy để bổ sung vào chế độ ăn uống của mình.
3.1/ Dầu gan cá
Dầu gan cá là một trong những nguồn tốt nhất của chất dinh dưỡng này quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Chỉ cần một muỗng dầu này chứa 340% giá trị vitamin (DV) hàng ngày của bạn.
Ngoài ra, nó là một nguồn vitamin A tuyệt vời.
3.2/ Cá kiếm
Nhiều loại cá, chẳng hạn như cá kiếm, là 1 trong những về thực phẩm giàu vitamin D.
Ba ounce (1 once = 28.3495 gram) cá kiếm nấu chín cung cấp cho bạn 142% giá trị khuyến nghị hàng ngày của loại vitamin này.
Loại cá này cũng chứa nhiều niacin, vitamin B6 và vitamin B12.
Hơn nữa, đây là một nguồn tuyệt vời của selen, phốt pho và kali.
3.3/ Cá hồi
Một loại cá giàu vitamin D là cá hồi. Một phần ba ounce cá hồi nấu chín cung cấp cho bạn 112% DV vitamin này.
Loại cá béo này cũng là một nguồn vitamin B12, niacin và thiamin tuyệt vời.
Ngoài việc giàu axit béo omega-3, cá hồi còn chứa nhiều khoáng chất, bao gồm selen và phốt pho.
3.4/ Cá ngừ
Cá ngừ cũng là một trong những thực phẩm giàu vitamin D. Trong ba ounce cá ngừ đóng hộp, bạn sẽ nhận được 39% nhu cầu hàng ngày về loại vitamin này.
Hơn nữa, loại cá này rất giàu vitamin B, bao gồm niacin, vitamin B12 và vitamin B6 .
Trong số các khoáng chất khác, nó có chứa selen, phốt pho và kali.
3.5/ Cá mòi
Cá mòi được đóng gói với nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau, vì vậy nên đưa chúng vào kế hoạch ăn uống của bạn. Hai cá mòi phục vụ 12% giá trị khuyến nghị hàng ngày của vitamin D. Chúng cũng là một nguồn vitamin B12, niacin và riboflavin rất tốt. Hơn thế nữa, nó có thể cung cấp cho bạn một lượng lớn selen, phốt pho và canxi.
3.6/ Cá thu Đại Tây Dương
Nếu bạn ăn một miếng cá thu Đại Tây Dương, bạn sẽ đáp ứng 101% nhu cầu vitamin D hàng ngày của bạn.
Bên cạnh đó là một trong những thực phẩm giàu vitamin D, loại cá này còn có nhiều vitamin B12, niacin và vitamin B6.
Đây cũng là một nguồn cung cấp selen, phốt pho và magiê.
3.7/ Cá hồi cầu vồng (Loại cá hồi có đốm đen và hai vệt hơi đỏ kéo từ mõm đến đuôi)
Cá hồi cầu vồng là một nguồn vitamin D tuyệt vời khác.
Trong một miếng phi lê loại cá này bạn sẽ nhận được 67% DV chất dinh dưỡng hàng ngày.
Ngoài ra, loài cá này rất giàu vitamin B12, niacin và thiamin. Khi nói đến khoáng chất, cá hồi là một nguồn mangan và phốt pho tốt.
3.8/ Cá trích Đại Tây Dương
Cá trích Đại Tây Dương là một trong những nguồn vitamin D tuyệt vời vì một miếng cá trích Đại Tây Dương phục vụ 39% giá trị khuyến nghị hàng ngày của loại vitamin này.
Hơn nữa, nó là một nguồn thực phẩm giàu riboflavin, niacin, vitamin B6 và vitamin B12.
Đặc biệt với người đang cung cấp canxi day dùng thuốc cung cấp canxi thì việc bổ sung thực phẩm giàu vitamin D sau đó sẽ giúp việc hấp thụ canxi tốt hơn rất nhiều và cá là 1 gợi ý cực tốt trong chế độ ăn của bạn.
3.9/ Cá tuyết Đại Tây Dương
Cá tuyết Đại Tây Dương là một loại cá khác chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
Trong một miếng phi lê của loài cá này, bạn sẽ nhận được 25% DV vitamin D.
Hơn nữa, nó sẽ cung cấp cho bạn thiamin, niacin, vitamin B6 và vitamin B12. Cá tuyết Đại Tây Dương cũng rất giàu selen, phốt pho và kali.
3.10/ Haddock (Cá êfin – một loại cá tuyết)
Haddock có một hương vị nhẹ nên ngay cả những người không thích cá cũng có thể dễ dàng thêm nó vào chế độ ăn uống của họ.
Một miếng philê nấu chín chứa 5% giá trị vitamin D hàng ngày của bạn.
Ngoài việc cung cấp vitamin D, loại cá này có nhiều niacin, vitamin B12, selen và phốt pho.
3.11/ Cá thịt trắng
Ngoài cá nước mặn thì cá nước ngọt cũng không thể bỏ qua đâu nha. Cá thịt trắng cũng là một nguồn vitamin D tuyệt vời.
Một khẩu phần ba ounce của loại cá này cung cấp cho bạn 51% DV DV của loại vitamin này.
Hơn nữa, nó rất giàu niacin, vitamin B6 và vitamin B12.
Cá thịt trắng là một nguồn tuyệt vời của các khoáng chất khác nhau vì nó có chứa phốt pho, selen và kali.
3.12/ Cá tầm
Cá tầm cung cấp một số lợi ích cho sức khỏe vì đây là nguồn axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất phong phú.
Ba ounce cá tầm nấu chín có thể đáp ứng tới 55% nhu cầu vitamin D hàng ngày của bạn.
Ngoài việc là một trong những thực phẩm có vitamin D, loài cá này còn có nhiều niacin, vitamin B12 và phốt pho.
3.13/ Tôm
Một trong những thực phẩm linh hoạt nhất trong danh sách này, những loài giáp xác này có thể được ăn và chế biến trong rất nhiều món ăn.
Giống như cá trích, tôm cũng có nhiều axit béo omega-3.
Một ounce tôm chứa 11% lượng khuyến cáo hàng ngày của bạn.
3.14/ Gan bò
Bên cạnh cá, một số loại thịt cũng chứa một lượng vitamin D.
Ví dụ, ba ounce gan bò nấu chín có 11% giá trị khuyến nghị hàng ngày của vitamin này.
Hơn nữa, loại thịt này là một nguồn vitamin B tuyệt vời, bao gồmriboflavin và vitamin B12.
3.15/ Trứng
Một quả trứng lớn chứa 10% DV vitamin của bạn D.
Vì không có nhiều nguồn vitamin D mà người ăn chay có thể ăn, nên họ thường đưa trứng vào kế hoạch ăn uống.
Hơn nữa, sản phẩm động vật này là một nguồn tuyệt vời của các vitamin và khoáng chất khác.
3.16/ Nấm trắng
Trong khi các loại cá béo chứa vitamin D3, nấm chứa vitamin D2. Vitamin D3 vượt trội khi duy trì nồng độ vitamin D trong máu.
Nhưng điều độc đáo của nấm là bạn thực sự có thể tăng mức vitamin D của chúng bằng cách để chúng dưới ánh nắng mặt trước khi tiêu thụ.
Mặc dù chúng có thể chỉ chứa hàm lượng vitamin D2 thấp, nấm là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn, đặc biệt là đối với những người ăn chay.
Một chén nấm trắng sống chứa 3% lượng khuyến cáo hàng ngày của bạn.
3.17/ Sữa bổ sung vi chất
Các nhà sản xuất sữa cũng bổ sung các dưỡng chất và vitamin vào loại thức uống này.
Một cốc sữa có thể chứa khoảng 30% giá trị vitamin D hàng ngày của bạn vì chất dinh dưỡng này thường được thêm vào sản phẩm thực phẩm này.
Sữa cũng là một nguồn tuyệt vời của riboflavin, vitamin B12, canxi và phốt pho.
3.18/ Sữa chua
Sữa chua cũng thường được làm giàu với vitamin D, vì vậy chúng ta có thể thêm nó vào danh sách thực phẩm vitamin D này.
Tùy thuộc vào từng loại sữa, sản phẩm sữa này cung cấp lượng khác nhau của chất dinh dưỡng quan trọng này. Nó rất bổ dưỡng vì nó chứa nhiều vitamin B, canxi, phốt pho và các khoáng chất khác.
3.19/ Macgarin (Bơ thực vật)
Margarine có hương vị tương tự như bơ, nhưng nó được làm từ dầu thực vật.
Một muỗng canh bơ thực vật có thể chứa 15% DV vitamin của bạn D.
Margarine thường không giàu vitamin, nhưng nó chứa vitamin A và vitamin E.
3.10/ Cheddar phô mai
Phô mai Cheddar là một nguồn vitamin D khác phù hợp cho người ăn chay.
Một chén phô mai cheddar thái hạt lựu có 4% giá trị vitamin hàng ngày của bạn.
Đây cũng là một nguồn vitamin A, riboflavin tuyệt vời và nhiều khoáng chất, bao gồm canxi, phốt pho, kẽm và selen.
3.21/ Ngũ cốc
Có một sự lựa chọn rất hạn chế về thực phẩm vitamin D mà người ăn chay có thể ăn vì vitamin này không có tự nhiên trong trái cây và rau quả.
May mắn thay, một số sản phẩm thực phẩm được làm giàu vitamin D, bao gồm yến mạch nguyên chất và ngũ cốc ăn sáng tăng cường.
Tuy nhiên, lượng vitamin được cung cấp khác nhau giữa các thương hiệu, vì vậy bạn cần đọc nhãn cẩn thận.
3.22/ Đậu hũ
Có lẽ đó không phải là món ăn yêu thích của mọi người, nhưng không thể phủ nhận rằng đậu phụ có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, vì thế nó hiếm khi trở nên nhàm chán.
Ba ounce đậu phụ bổ chứa 20% lượng khuyến cáo hàng ngày của bạn.
3.23/ Nước cam
Vitamin D cũng được thêm vào nước cam, thực tế là sản phẩm trái cây duy nhất giàu vitamin này.
Một lần nữa, bạn nên kiểm tra nhãn sản phẩm để tìm hiểu bao nhiêu vitamin D đã được thêm vào.
Nước cam tự nhiên là nguồn cung cấp Vitamin C giàu có.
4/ Lượng khuyến nghị Vitamin D hàng ngày
Các giá trị được đề nghị hàng ngày cho tất cả các chất dinh dưỡng được cung cấp trong các chế độ ăn uống tham khảo chế độ ăn uống , được phát triển bởi Hội đồng thực phẩm và dinh dưỡng (FNB). Theo nghiên cứu tới từ Hiệp hội Thực phẩm và Dinh dưỡng (FNB) trực thuộc Viện Y học Hoa Kỳ,
Các chế độ ăn uống được khuyến nghị (RDAs) cho vitamin D dựa trên nhu cầu hàng ngày của người khỏe mạnh.
Vì cơ thể mỗi người sản xuất một lượng vitamin khác nhau dưới tác động của ánh sáng mặt trời, những giá trị này được thiết lập để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tối thiểu.
Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi tôi nên uống bao nhiêu vitamin D mỗi ngày thì bạn nên biết rằng điều này phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của bạn.
Các RDA cho vitamin này được trình bày dưới đây:
- Từ sơ sinh đến 12 tháng – 10 mcg (400 IU)
- Từ 1 đến 70 tuổi – 15 mcg (600 IU)
- Hơn 70 năm – 20 mcg (800 IU)
Các RDA cho vitamin D được đưa ra ở cả Đơn vị Quốc tế (IU) và microgam (mcg), trong đó 1 mcg tương đương với 40 IU.
5/ Hệ quả của việc thiếu vitamin D và những điều cần biết
5.1/ Thiếu vitamin D
Sự thiếu hụt vitamin D thường là kết quả của chế độ ăn uống không đầy đủ thiếu thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này hoặc không đủ ánh sáng mặt trời.
Ví dụ, những người bị dị ứng với sữa, không dung nạp đường sữa hoặc theo chế độ ăn thuần chay có nhiều khả năng phát triển loại thiếu hụt này.
Nó cũng có thể được gây ra bởi một số điều kiện y tế khi thận không thể chuyển đổi vitamin D từ thực phẩm hoặc ánh sáng mặt trời thành dạng hoạt động của nó hoặc khi sự hấp thụ của vitamin này bị suy yếu.
Hàm lượng vitamin D thấp có thể gây ra bệnh còi xương và nhuyễn xương. Bệnh còi xương ở trẻ em được đặc trưng bởi xương mềm và dị dạng xương.
Nhờ bổ sung vitamin D vào sữa và sử dụng các chất bổ sung vitamin, căn bệnh này đã trở nên hiếm gặp.
Một số triệu chứng mà người lớn có thể gặp phải nếu họ có lượng vitamin D thấp bao gồm đau xương và yếu cơ. Tình trạng này có thể dẫn đến nhuyễn xương hoặc xương mềm.
Cụ thể, bao gồm:
- Xương yếu
- Hay phiền muộn
- Cảm thất mệt mỏi
- Tăng cân
- Hay cáu gắt
- Bị rụng tóc
5.2/ Ai nên bổ sung vitamin D?
Các chất bổ sung được khuyến nghị cho những người không thể có đủ vitamin D từ thực phẩm hoặc ánh sáng mặt trời.
Việc tiếp xúc với ánh sắng mặt trời dưới các tia UVB không đúng cách được phát hiện nhiều nguy cơ tiềm ẩn như bệnh ung thư da vì thế hiện nay nhiều người ngoài việc bổ sung thực phẩm giàu vitamin thì còn dung thuốc cung cấp vitamin D này.
Tuy vậy, nên có sự chỉ định và thăm khám liều dung cụ thể của bác sĩ chuyên khoa.
Cụ thể, 1 số đối tượng cần chú ý bổ sung vitamin này nhiều nhất, bao gồm:
- Người cao tuổi
- Béo phì
- Hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin D
- Sống nơi thiếu ánh sáng mặt trời
- Phơi nắng không thường xuyên
- Biến đổi sắc tố da sẫm màu
- Bệnh tiểu đường
Vì sữa mẹ không cung cấp đủ lượng vitamin này, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cần được bổ sung vitamin D. Hơn nữa, người cao tuổi có xu hướng có lượng vitamin D thấp hơn vì da họ mất khả năng sản xuất vitamin D hiệu quả.
Ngoài ra, họ thường dành ít thời gian ngoài trời. Những người khác cũng dành phần lớn thời gian trong nhà hoặc mặc quần áo che phần lớn da có nguy cơ bị thiếu vitamin D.
Những người có làn da tối màu nên ăn nhiều thực phẩm có chất dinh dưỡng này hoặc bổ sung vì da của họ bị giảm khả năng tổng hợp vitamin D.
Hơn nữa, một số điều kiện y tế, như bệnh celiac và bệnh viêm ruột (Crohn’s disease), làm giảm sự hấp thụ chất béo trong chế độ ăn uống và do đó, mọi người với những điều kiện này có thể có nồng độ vitamin D thấp hơn, hòa tan trong chất béo.
Một nhóm khác có nguy cơ bị thiếu vitamin D bao gồm những người béo phì hoặc những người đã trải qua phẫu thuật cắt dạ dày.
Vì vậy, tùy thuộc vào chế độ ăn uống và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, bạn nên tìm bổ sung vitamin D tốt nhất cho bạn.
5.3/ Tác dụng phụ của vitamin D
Lượng vitamin D cao có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và thậm chí có thể gây độc.
Các triệu chứng ngộ độc vitamin D bao gồm giảm cân, chán ăn và rối loạn nhịp tim. Một lượng vitamin D quá mức cũng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe tim, mạch máu và thận vì nó có thể làm tăng nồng độ canxi trong máu.
Mặc dù bổ sung liều cao có thể dẫn đến độc tính, không chắc việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm với vitamin này có thể gây ra tác dụng tiêu cực.
Ngoài ra, độc tính vitamin D không phải do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều. Do đó, nếu bạn cần bổ sung chế độ ăn uống, bạn nên tuân thủ liều vitamin D theo chỉ định của bác sĩ.
6/ Các câu hỏi thường gặp về Vitamin D:
6.1/ Vitamin D tốt cho việc gì?
Vitamin D rất cần thiết cho một số quá trình trong cơ thể chúng ta, và do đó nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Vì nó góp phần điều chỉnh nồng độ canxi và phốt phát, nó rất quan trọng cho sự phát triển và sức khỏe của xương.
Vitamin D có thể ngăn ngừa còi xương, nhuyễn xương và loãng xương. Ngoài ra, nó chịu trách nhiệm cho hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch của chúng ta.
Vitamin này cũng có liên quan đến việc ngăn ngừa một số tình trạng y tế nghiêm trọng, như tăng huyết áp, đa xơ cứng và không dung nạp glucose, nhưng cần nghiên cứu thêm để xem xét vai trò của vitamin D trong việc ngăn ngừa các tình trạng này.
6.2/ Làm thế nào tôi có thể tăng mức vitamin D của cơ thể?
Vitamin D không được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau như một số vitamin khác.
May mắn thay, cơ thể chúng ta có thể sản xuất vitamin này khi chúng ta tiếp xúc với da dưới ánh sáng mặt trời.
Bằng cách này, chúng ta có thể thu được một lượng lớn vitamin D. Nguồn phong phú nhất của chất dinh dưỡng quan trọng này là nhiều loại cá và dầu cá.
Hơn nữa, nó được thêm vào một số sản phẩm thực phẩm, chẳng hạn như ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa.
Nếu chế độ ăn uống của bạn không cung cấp cho bạn đủ lượng vitamin D, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin.
Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì dùng vitamin D liều cao có thể có tác dụng phụ đối với sức khỏe của bạn.
6.3/ Điều gì xảy ra nếu lượng vitamin D thấp?
Hàm lượng vitamin D thấp gây ra bệnh còi xương ở trẻ em.
Tình trạng y tế này ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và thậm chí có thể dẫn đến biến dạng xương.
Mặt khác, những người trưởng thành thiếu vitamin này có thể bị đau xương và yếu cơ là triệu chứng điển hình của thiếu vitamin D. Họ cũng có nguy cơ phát triển xương, được đặc trưng bởi xương mềm và yếu.
6.4/ Làm thế nào để điều trị mức vitamin D thấp?
Nên bao gồm nhiều thực phẩm giàu vitamin D hơn trong kế hoạch ăn uống của bạn.
Tuy nhiên, chế độ ăn một mình thường không đủ để điều trị mức vitamin thấp này vì không có nhiều nguồn có hàm lượng vitamin D.
Vì vậy, bạn nên chuyển sang bổ sung vitamin để tăng mức độ của chất dinh dưỡng này. Điều quan trọng là bạn luôn luôn bổ sung chế độ ăn uống theo lời khuyên của bác sĩ.
6.5/ Nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất là gì?
Các nguồn tốt nhất của vitamin này là dầu gan cá và các loại cá khác nhau.
Cá béo đặc biệt giàu vitamin này, chẳng hạn như cá ngừ và cá hồi.
Các loại thực phẩm khác chứa ít hoặc không có vitamin D, vì vậy một số sản phẩm thực phẩm, như sữa, ngũ cốc và nước cam, thường được làm giàu với vitamin này.
6.6/ Trái cây nào chứa vitamin D?
Thật không may, không có loại trái cây nào giàu vitamin D.
Nói chung, không có nhiều thực phẩm vitamin D có chứa vitamin này một cách tự nhiên.
Sản phẩm trái cây duy nhất mà bạn có thể tiêu thụ để tăng nồng độ của chất dinh dưỡng quan trọng này là nước cam tăng cường.
7/ Phần kết luận
Vitamin D có tầm quan trọng rất lớn đối với sức khỏe của chúng ta. Nó có trách nhiệm duy trì xương và răng của chúng ta mạnh mẽ và khỏe mạnh.
Ngoài ra, nó góp phần vào hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch của chúng ta. Vì không có nhiều thực phẩm giàu vitamin tự nhiên này, một số sản phẩm thực phẩm được bổ sung vitamin D.
May mắn thay, cơ thể chúng ta có thể tổng hợp vitamin này khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, nhiều người cần phải bổ sung vì chế độ ăn uống của họ không cung cấp cho họ đủ lượng vitamin D hoặc việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời bị hạn chế.
Mặt khác, quá nhiều vitamin D cũng có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta, vì vậy ĐỪNG BAO GIỜ dùng thực phẩm bổ sung mà không hỏi ý kiến bác sĩ.
Đừng quên theo dõi các bài viết về Vitamin từ fresh để bổ sung nguồn thực phẩm, đa dạng phong phú từ tự nhiên giúp cơ thể cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết bạn nha.
Fresh là tươi mới!