Những công thức nấu ăn ngon với khoai lang giúp bạn tận dụng nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng này 1 cách triệt để cho sức khỏe và vóc dáng của mình.
Khoai lang được biết đến là nguồn thực phẩm rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, vượt xa bất kỳ loại bánh mì nào trên thị trường.
Mỗi sự kết hợp của khoai lang với các thực phẩm khác lại tạo nên 1 hương vị đặc biệt mà chúng ta khó có thể bỏ qua.
Nếu bạn là một người mê khoai lang nhưng chẳng biết làm gì ngoài nướng, luộc hay làm món khoai lang chiên nhiều dầu mỡ thì hãy áp dụng ngay 3 công thức đơn giản sau:
3 công thức chế biến khoai lang ngon
1/ Khoai lang nướng chuối, bơ hạnh nhân
Bánh mì nướng khoai lang được phết bơ hạnh nhân cùng những lát chuối tươi bên trên và rắc bột quế thơm mịn.
Chuối – loại quả hấp dẫn nhất hành tinh với lượng dưỡng chất rồi dào như: kali, chất xơ, magiê, vitamin B6 và vitamin C. Ăn chuối còn giúp tinh thần luôn sảng khoái, giảm stress lo lắng rất tốt.
Hạnh nhân – giàu chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa, các vitamin và khoáng chất như kẽm, ma-giê, vitamin B, E, Mangan giúp da khỏe và cải thiện sức khỏe tim mạch.
# Nguyên liệu:
- 1-2 củ khoai lang rửa sạch, để nguyên vỏ
- Bơ hạnh nhân 4 thìa ăn cơm
- 1 quả chuối chín, thái lát
- Bột quế để rắc
# Cách làm:
- Cắt bỏ 2 đầu và cắt lát dày khoảng 2cm
- Đặt lát khoai lang vào lò nướng bánh. Lật lại và nướng chín 2 mặt.
- Phết bơ hạnh nhân lên lát khoai lang.
- Cho các lát chuối đã cắt lên trên, rắc bột quế và thưởng thức
Khoai lang với bơ hạnh nhân và chuối cùng 1 chút bột quế tạo nên hương vị rất độc đáo, không cần đường nhưng có đủ sự “ngọt ngào” và năng lượng cho 1 ngày mới bắt đầu.
Chú ý: Mỗi loại lò nướng sẽ có thời gian nướng khác nhau 1 chút vì thế hãy để ý lò của bạn để lát khoai được chín đến vừa ăn nhất.
2/ Khoai lang nướng và bơ, trứng
Bạn có được một món ăn sáng ngon miệng, dễ làm và rất nhanh gọn, đầy đủ dinh dưỡng với công thức này đấy:
Khoai lang cắt lát nướng sẽ tốt hơn bánh mỳ trắng với bột tinh chế gấp nhiều lần, cùng bơ nghiền và trứng giúp bạn có một ngày đầy năng lượng.
Bơ – một món ăn giàu dưỡng chất, cách chất béo omega-3, carotenoid và vitamin giúp chống viêm, kiểm soát cân nặng và giàu chất xơ, tốt cho tim mạch cũng như giúp bạn có 1 làn da luôn căng khỏe.
Trứng – một trong số những thực phẩm “vô địch” về hàm lượng dinh dưỡng và hỗ trợ cơ thể hấp thu vitamin D tốt hơn.
Ăn trứng còn giúp cải thiện thị lực và mặc dù có nhiều lo ngại về cholesterol nhưng nhiều nghiên cứu đã cho thấy ăn trứng không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Bắt tay vào làm thôi nào,
# Nguyên liệu:
- 1-2 củ khoai lang, đầu cắt ra và cắt lát dày 2-3cm
- 1 quả bơ, nghiền nhuyễn
- 1 quả trứng cho mỗi lát bánh mì nướng khoai lang
- Muối biển và hạt tiêu đen
# Cách làm:
- Khoai lang rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu và cắt lát
- Cho các lát khoai vào lò nướng chín cả 2 mặt
- Sau khi chín bỏ lát khoai ra và phết bơ đã nghiền nhuyễn lên trên
- Rán trứng hoặc ốp la tùy theo sở thích ăn của bạn với 1 chút dầu lạc hoặc oliu
- Đặt trứng lên trên lớp bơ và rắc muối tiêu
- Thưởng thức
Một món ăn đủ carb từ khoai lang, các vitamin, khoáng chất và năng lượng từ trứng và bơ
3/ “Bánh mì” khoai lang nướng cá hồi
Các lát khoai lang được thay thế cho các lát bánh mỳ tinh chế và giàu dinh dưỡng hơn rất nhiều cũng như nguồn carb tốt cho sức khỏe.
Các hồi giàu dinh dưỡng và còn được coi là “siêu thực phẩm” cho sức khỏe.
Thịt cá hồi được đánh bắt tự nhiên, hoang dã chứa nguồn omega-3 lớn với 2,3mg/100gr giúp chống viêm và giảm huyết áp.
Ăn thịt cá hồi có lợi cho sức khỏe tim mạch, hệ xương, cải thiện chức năng não và hệ thần kinh cũng như giàu các vitamin, khoáng chất, tốt cho mắt.
Công thức làm món khoai lang nướng cá hồi siêu đơn giản:
# Nguyên liệu:
- 1-2 củ khoai lang
- Cá hồi phile, thái lát mỏng
- 1/2 chén hạt điều thô
- hành lá, xắt nhỏ
- Muối biển
# Cách làm:
- Khoai lang rửa sạch, thái lát 2-3cm
- Cho vào lò nướng chín 2 mặt
- Hạt điều ngâm qua đêm, cho lên hấp chín, xay mịn
- Phết điều lên lát khoai lang đã nướng chín, đến cá hồi và 1 ít hành thái nhỏ
- Rắc 1 chút muối biển cho vừa ăn
- Thường thức
Khoai lang nướng với cá hồi và hạnh nhân rất dễ ăn, nếu không ăn sống được cá hồi bạn có thể cho lên chiên xơ với 1 chút dầu lạc hoặc oliu nhé sẽ dậy mùi và thơm ngon lắm đó.
Một vài chú ý cho công thức chế biến khoai lang
Khoai lang nướng vừa chín đến để không bị quá sống hay quá chín thậm chí cháy vì thế bạn có thể sẽ phải test với lò của mình 1 vài lần mới có thể cho ra lát khoai nướng ngon nhất.
Nhưng điều này là bình thường vì nấu ăn là niềm vui, sau đó bạn sẽ biết thời gian và nhiệt độ thích hợp cho những lần sau.
Nếu buổi sáng quá vội vàng với bạn hãy chuẩn bị sẵn các nguyên liệu từ trước đó là buổi tối để khi dậy bạn chỉ việc chế biến nhanh và ăn sáng đầy đủ rồi đi làm, đến trường.
Hãy tận dụng nguồn nguyên liệu xanh và tươi xung quanh mình như khoai lang, bơ, trứng, hạnh nhận,… để có những món ăn sáng ngon và các món eat clean dễ làm tốt cho sức khỏe nhé.
Cuối cùng, đừng quên chia sẻ cùng fresh những công thức nấu ăn của bạn hay chia sẻ các món ăn ngon với khoai lang này để nhiều người cùng biết đến và thực hiện nhé.
Fresh là tươi mới!